Banner

Bí quyết nhớ lâu khi ngày thi đã sát nút

Admin 29/08/2017 98

Đối với các em học sinh, cứ đến mùa thi là phải vật lộn với cả núi kiến thức. Nếu không có tâm lý chuẩn bị và tâm thế sẵn sàng sẽ dễ rơi vào căng thẳng, ức chế. Một số bí quyết nhớ lâu sau đây chắc sẽ giúp các bạn học sinh phần nào học tốt và nhớ lâu khi ngày thi đã cận kề.

Một số lời khuyên tới từ một gia sư môn vật lý lớp 8 dành cho các em

Kỹ thuật đọc khảo sát

Nếu cầm trong tay một đống tập sách với hàng loạt bài học ngập tràn trong đó, mà bạn cứ đọc một cách máy móc từ đầu đến cuối thì mọi kiến thức sẽ trôi đi.

Thế nên hãy thử áp dụng kỹ thuật đọc khảo sát. Nghĩa là đọc có chọn lọc, có điểm nhấn. Khi đọc bài, hãy dừng lại ở những ý chính và mấu chốt nhất, tập thói quen ghi chép nhanh những điểm quan trọng cần chú ý, hoặc dùng bút màu nổi đánh dấu ngay trên trang sách. Học ý chính là cách hiệu quả nhất, thay vì bạn cố gắng thuộc lòng cả một trang sách dài.

Bằng cách này, bạn sẽ tạo được những điểm nhấn trên não bộ và giúp kiến thức được khắc sâu hơn. Bên cạnh đó, đừng tham lam mà ôm quá nhiều thông tin, bởi nó sẽ khiến não bạn bị rối.

Trước khi thi bạn chỉ cần học lại những điểm chính đã được chốt lại là có thể hệ thống được toàn bộ kiến thức chủ đạo dễ dàng rồi.

Học thầm (đọc bằng mắt) giúp nhớ lâu

Học thầm là bí quyết nhớ lâu hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng thành công. Đọc thầm là hình thức sử dụng mắt để quan sát và nhẩm lại trong đầu những vấn đề cần nhớ.

Bằng cách này mắt có thể quan sát bao trùm các cụm từ, mảng kiến thức và hình ảnh của bài học. Bên cạnh đó, việc học bằng mắt cũng giúp não bộ không bị chi phối bởi chính âm thanh, mà rất dễ tập trung và mau nhớ được bài.

Cách học nhẩm cũng giúp kết hợp đọc với nghiền ngẫm kiến thức. Qua đó việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

TÌm gia sư môn toán 8 tại đây: https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-8.html

Chia nhỏ mục tiêu để học

Thay vì đặt một mục tiêu quá lớn dễ khiến bạn nản lòng. Hãy chia nhỏ nội dung bạn muốn học ra thành nhiều phần, đặt mục tiêu riêng cho từng phần đó. Hãy chú trọng hơn đến những phần trọng tâm, dành nhiều thời gian hơn cho chúng.

Dành thời gian nhẩm lại toàn bộ nội dung học

Sau khi học xong một mục, hãy dành thời gian nhẩm lại các nội dung đã học. Như vậy bạn sẽ hệ thống lại được toàn bộ kiến thức và rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Nếu bạn không thể hệ thống lại từ đầu đến cuối, bạn chỉ cần học lại phần đó mà thôi.