Banner

Bí quyết đơn giản học tốt môn Văn

Admin 29/08/2017 99

Làm thế nào để học tốt môn Văn là câu hỏi chung của nhiều học sinh cấp 2. Tham khảo các bí quyết sau đây chắc chắn sẽ gợi mở nhiều bí quyết hay cho bạn.

gia sư môn văn lớp 8

Suy nghĩ tích cực tự tạo cho mình niềm hứng khởi

Nhiều bạn học sinh có suy nghĩ “mình không có hứng thú với môn Văn?”, “mình không thể giỏi Văn được”... Thay vào đó, hãy dành thời gian tự nhủ với bản thân: “Bạn bè học được mình cũng học được”. Các môn Tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,… một khi đã mất gốc rất khó để học lại, với Văn học bạn chỉ cần một chút chăm chỉ là hoàn toàn có thể giải quyết được.

Đọc nhiều, tập trung và dành thời gian đọc lại

Luyện đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học, rồi rút ra ý chính làm tư liệu học tập, để bạn bồi dưỡng ngôn từ và rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc. Khi đọc, cần tập trung tối đa vào tác phẩm và dành thời gian mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Đọc nghiền ngẫm chứ không phải học thuộc lòng, mới thực sự là cách hiệu quả giúp bạn ghi nhớ nội dung chính tác phẩm, giữ ý tứ văn chương luôn trôi chảy trong đầu.

Soạn bài không phụ thuộc vào sách tham khảo

Soạn bài Văn trước khi vào lớp, sẽ làm cho các bạn dễ tiếp thu bài học hơn. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình, rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới song song với những ý mình đã triển khai trước đó. Dùng sách tham khảo cũng tốt, quan trọng là bạn nên chọn lọc khi sử dụng thay vì bị phụ thuộc vào nó.

Tập trung nghe giảng, tránh làm việc riêng và ghi chép bài đầy đủ

Nhiều bạn mang đồ ăn thức uống, máy nghe nhạc và điện thoại di động vào giờ học Văn cho đỡ buồn ngủ. Đây là một thói quen không hề tốt đâu nhes, khi ăn uống, nghe nhạc hay bấm điện thoại bạn đã bỏ phí bài giảng, mà môn văn nếu bị đứt quãng chắc chắn bạn sẽ không hiểu gì cả.

Chính việc bạn tập trung nghe giảng là động lực cho các thầy cô tận tình truyền đạt kiến thức cho bạn giúp bạn học tốt hơn. Đừng vì chán nản môn Văn mà bạn cứ bỏ trống vở ghi, đến lúc kiểm tra thì chạy nháo nhào đi mượn vở chép bài thế rồi vừa chép không kịp và kiến thức thì chỉ mơ hồ. Ghi chép bài một cách cẩn thận, đầy đủ và sạch sẽ bạn dễ dàng tập trung vào việc học hơn, để khi kiểm tra hay thi cử bạn không phải vất vả ôn bài.

Gạch dưới những ý chính và sử dụng sơ đồ cây

Nếu bạn cảm thấy bài giảng có quá nhiều ý, các ý thì dường như mơ hồ, khó học thì hãy gạch dưới những ý chính mà thầy cô lưu ý. Bạn có thể áp dụng sơ đồ cây để học dàn ý. Ý chính nằm ở giữa, các ý phụ ý nhỏ hơn sẽ là những nhánh cây nhỏ bên dưới. Văn học là môn thiên về cảm xúc nhưng nếu bài viết của bạn rất tình cảm mà thiếu ý cũng khó được điểm cao. Vì thế, sơ đồ cây sẽ giúp bài viết của bạn đi đúng hướng.

gia sư dạy kèm tiếng anh lớp 8

Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái

Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ, các bạn đừng tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ trở nên vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó, hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.